7 วิธีขจัดกลิ่นอับภายในรถง่ายๆ

7 วิธีขจัดกลิ่นอับภายในรถง่ายๆ

Updated 30.09.2016
  • facebook share
  • e-mail share

7 วิธีขจัดกลิ่นอับภายในรถง่ายๆ


ใครที่กำลังเผชิญปัญหาเรื่อง กลิ่นอับ ภายในห้องโดยสารอยู่ แล้วไม่รู้ว่าจะ ขจัดกลิ่นอับ ภายในห้องโดยสารนี้อย่างไร แล้ววิธีไหนได้ผลที่ดีที่สุด จะมาแนะนำวิธี ขจัดกลิ่นอับ ภายในห้องโดยสารมาฝากเพื่อนๆ ไปดูกันว่ามีวิธีไหนบ้าง

บอกไว้ก่อนเลยว่า วิธีขจัดกลิ่นอับภายในห้องโดยสารนั้นมีมากมายหลายวิธี แต่ต้องรู้ก่อนว่าต้นตอของปัญหากลิ่นอับนี้มาจากอะไรซึ่งต้นตอและสาเหตุของกลิ่นอับเหล่านี้ แบ่งเป็น 2 ข้อใหญ่ๆ นั้นก็คือ กลิ่นอับที่มาจากแอร์ และกลิ่นอับที่มาจากห้องโดยสาร ซึ่งเจ้าตัวกลิ่นอับนั้นเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียซึ่งจะเติบโตได้ดีเมื่อมีความชื้นที่เหมาะสม
สำหรับ กลิ่นอับ ที่มาจากแอร์ วิธีการ ขจัดกลิ่นอับ ที่มาจากแอร์ คือ ควรปิดระบบน้ำยาแอร์ หรือ ปุ่ม A/C ที่เราเห็น แล้วเปิดพัดลมแอร์ให้สุดเพื่อที่จะได้เป่าและไล่ความชื้นออกให้หมด หลังจากนั้นนำรถไปจอดตากแดด แนะนำควรที่จะเปิดหน้าต่างเพื่อช่วยระบาย กลิ่นอับ ออกจากรถของเราประมาณ 3 ชั่วโมง แต่หากทำวิธีนี้แล้ว กลิ่นอับ ยังคงไม่จางหายไปไหน ต้องล้างด้วยโฟมล้างแอร์ ซึ่งเราสามารถทำเองได้ แต่ถ้า กลิ่นอับ ยังไม่หายอีก ควรต้องพึ่งช่างเพื่อถอดล้างตู้แอร์แต่ถ้า กลิ่นอับ มาจากห้องโดยสาร อย่างเช่น ในช่วงหน้าฝนมักจะมี กลิ่นอับ เป็นพิเศษ เพราะเนื่องจาก ความชื้นที่มาจากรองเท้าที่เราได้ไปลุยน้ำฝนนั่นเอง ซึ่งตัวช่วยที่จะลด กลิ่นอับ ภายในรถยนต์ของได้ ได้แก่


1. ใบชาแห้ง

ห่อผ้าแล้ววางไว้ภายในรถยนต์ ส่วนปริมาณในการใช้ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าภายในรถยนต์ มีกลิ่นเหม็นอับมากน้อยแค่ไหน


2. ถ่านไม้

ปัจจุบันมีจำหน่ายถ่านไม้แบบสำเร็จรูป เพียงแค่นำถ่านไม้ห่อผ้าแล้ววางไว้ภายในรถยนต์ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน ถ่านไม้จะช่วยในการดูด กลิ่นอับ ให้ลดลง


3. กากกาแฟตากแห้ง

นำกากกาแฟแบบตากแห้งห่อผ้าแล้ววางไว้ภายในรถยนต์ สามารถหาซื้อได้ตามร้านกาแฟ หรือบางร้านอาจจะให้ฟรีเลย อย่าลืมว่าเมื่อได้กาแฟมาแล้วทำให้แห้งก่อนนำมาวางไว้ภายในรถยนต์ แถมยังได้กลิ่นหอมของกาแฟอีกต่างหาก


4. สเปรย์ปรับอากาศ

สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า นอกจากจะ ขจัดกลิ่นอับ ภายในรถยนต์แล้ว ยังสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อีกต่างหาก


5. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูถือว่าเป็นตัวช่วยอีกวิธีหนึ่งที่สามารถ ขจัดกลิ่นอับ ภายในรถยนต์ได้เหมือนกัน โดยนำน้ำส้มสายชูประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ ใส่ถ้วยแล้วนำไปวางไว้ในรุยนต์ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูจะช่วยดูด กลิ่นอับ ภายในรถยนต์ให้หายไป


6. เบกกิ้งโซดา

ใช้เบกกิ้งโซดา (ผงฟู) ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แถมยังช่วยในการดูดกลิ่นบุหรี่ให้หายไปได้อีกด้วย


7. สมุนไพรหรือดอกไม้

เช่น ใบเตย ใบมะกรูด ดอกมะลิ ใส่ไว้ในรถยนต์ กลิ่นของดอกไม้และสมุนไพรจะช่วยกลบ กลิ่นอับ ได้ เนื่องจากเหล่าสมุนไพรต่างๆ จะมีน้ำมันหอมระเหยตามธรรมชาติ และกลิ่นดอกไม้และสมุนไพรยังช่วยให้ผ่อนคลายอีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังหาวิธี ขจัดกลิ่นอับภายในรถยนต์อยู่ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะจ๊ะ ซึ่งวิธีเหล่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ


Cr : https://auto.mthai.com/news/tips/50197.html