4 วิธีดูแล รถยนต์ หลัง ขับตากฝน

4 วิธีดูแล รถยนต์ หลัง ขับตากฝน

  • facebook share
  • e-mail share

ในช่วงฤดูฝน ผู้ใช้รถยนต์ในการเดินทางคงจะต้องพบกับปัญหาน่ารำคาญใจเวลาที่ฝนตก เพราะฝนทำให้รถเลอะ มองแล้วดูไม่สบายตา ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ บางคนอาจคิดไปถึงขนาดว่า ให้หมดฤดูฝนก่อนแล้วค่อยทำความสะอาดทีเดียว จะได้ไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดหลายครั้ง ซึ่งเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะน้ำฝนและสิ่งสกปรกต่างๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาให้กับรถยนต์ของคุณได้เหมือนกัน ยิ่งปล่อยไว้นานก็ยิ่งไม่ดีกับรถของคุณ ในวันนี้ เราก็มีวิธีการในการดูแลรถยนต์หลังฝนตกมานำเสนอกันครับ


1.อย่าเช็ดรถทันทีหลังจากขับลุยฝนมา

เวลาที่ขับลุยฝน หลายคนอาจคิดว่าเป็นการล้างรถไปในตัว เมื่อกลับถึงบ้านก็ใช้ผ้าเช็ดรถทันที ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องครับ เพราะเวลาที่เราขับรถลุยฝนนั้น จะมีเศษฝุ่น เศษโคลน เศษกรวดเล็กๆ หรือใบไม้ปลิวมาติดรถ เมื่อเราใช้ผ้าเช็ดรถโดยที่ไม่ล้างก่อน จะทำให้เศษสิ่งของที่ติดมากับรถไปขูดตัวรถและทำให้รถเป็นรอยได้ครับ


2. ล้างรถทันที

หลังจากขับลุยฝนมา ถ้าเป็นไปได้ควรล้างรถทันที เพื่อไม่ให้เกิดคราบน้ำและเศษฝุ่นแห้งติดรถ ซึ่งจะทำให้สีรถเสื่อมสภาพได้ หลังจากล้างรถแล้ว ควรเคลือบสีรถกันด้วยนะครับ เวลาที่ขับรถลุยฝนครั้งต่อไป น้ำจะได้ไม่เกาะตัวรถมาก หลังจากล้างรถเสร็จแล้ว ก็ควรที่จะใช้ผ้าคลุมรถไว้ด้วย เพื่อปกป้องรถจากแสงแดด และถ้าต้องจอดกลางแจ้ง ควรใช้ผ้าคลุมรถแบบกันน้ำด้วย เวลาที่ฝนตกจะได้ไม่ต้องเสียเวลาล้างรถอีกรอบ แต่ไม่ควรล้างรถตอนเย็นๆ หรือค่ำๆ นะครับ เพราะจะทำให้น้ำแห้งช้า และชิ้นส่วนรถเกิดสนิมได้ ยกเว้นว่าจะมีเครื่องเป่าลมไล่น้ำครับ


3. ตรวจสอบระบบต่างๆ ในรถ

ในตอนที่ขับลุยฝน เป็นไปได้ว่า คุณอาจจะต้องขับลุยน้ำท่วมขังบ้างในบางจุด เมื่อกลับถึงบ้าน ควรตรวจสอบชิ้นส่วนต่างๆ ในเครื่องยนต์ โดยเฉพาะตัวกรองอากาศ ที่จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในฤดูฝน เพราะตัวกรองอากาศต้องกรองอากาศและเศษต่างๆ ที่มาพร้อมกับน้ำฝน จึงทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลง ดังนั้น ควรตรวจสอบตัวกรองอากาศทันทีหลังจากขับลุยน้ำท่วมมานะครับนอกจากนี้ ควรตรวจสอบน้ำมันเกียร์ และน้ำมันเครื่องด้วย ว่ามีน้ำเข้าไปผสมหรือไม่ เพราะอาจเกิดการรั่วซึม และทำให้เกิดความเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้ ถ้าพบความผิดปกติ ควรนำรถไปตรวจสอบที่ศูนย์บริการของรถทันทีครับ


4. ตรวจสอบการทำงานของไดสตาร์ท

ไดสตาร์ท คือ ตัวที่ใช้ติดเครื่องยนต์ของรถ วิธีการตรวจสอบ ก็แค่บิดกุญแจสตาร์ทรถ ถ้าไดสตาร์ทมีการทำงานที่ช้าลง ก็แสดงว่า น้ำฝนอาจทำให้เกิดปัญหา วิธีแก้ก็ง่ายมาก คือ ถอดไดสตาร์ทออกมาทำความสะอาด เท่านั้นเองครับ


ทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา เป็นวิธีการง่ายๆ ในการดูแลรถยนต์หลังฝนตก ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ แต่ถ้าหากเกิดปัญหาที่ซับซ้อนไม่สามารถแก้ไขได้เอง ควรติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญมาแก้ไขให้ครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก supcar.net, car.kapook.com, auto.sanook.com