อย่าตกใจ! เมื่อกระจกรถมีรอยร้าว

อย่าตกใจ! เมื่อกระจกรถมีรอยร้าว

  • facebook share
  • e-mail share

เป็นที่ทราบกันดีว่ากระจกหน้ารถ มีหน้าที่ช่วยปกป้องอันตรายจากของเเข็งกระทบกระจกรถเราในระหว่างการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็น เศษอิฐ หรือ เศษหินกระเด็นใส่ ซึ่งเมื่อมีการกระทบแรง ก็สามารถเกิดรอยร้าว รอยปริเเตก ได้ทุกเมื่อซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก หากกระจกหน้ารถของเราเป็นรอยหรือแตกร้าว เราสามารถซ่อมหรือเปลี่ยนกระจกใหม่ได้  แต่จะทำอย่างไรเมื่อเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้แอดมินมีขั้นตอนง่าย ๆ ในการรับมือเบื้องต้นมาฝากเพื่อน ๆ ครับ


ในกรณีเลือกซ่อม


หากพบว่าเป็นแค่จุดเล็ก ๆ หรือ จุดกระเทาะ ขนาดไม่เกิน 40 มิลลิเมตร ให้เลือกวิธีการซ่อมก่อน เพราะ การเลือกที่จะซ่อมจุดเล็ก ๆ ก่อน ที่จะขยายรอยร้าวรอยเเตกออกไปถือว่าเป็นการประหยัดกว่าการยกเปลี่ยนกระจกหน้ารถทั้งบาน และที่สำคัญ เรามั่นใจได้ว่าวัสดุออริจินัลที่ออกมาจากโรงงานสำหรับกระจกหน้ารถเดิมของเรานั้น มีความแข็งแรงทนทานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว


โดยอันดับแรก ควรต้องสอบถามเพื่อประเมินราคาจากร้านซ่อมกระจกรถ หรือ ศูนย์บริการก่อน  อันดับสอง โทรหาประกันรถของเรา และสอบถามว่าอยู่ในขอบเขตประกันการซ่อมหรือไม่ หรือ โดยส่วนมากทางร้านจะส่งช่างมาซ่อมเเซมถึงที่บ้านหรือที่ทำงานได้


โดยปกติจะใช้เวลาในการซ่อมแซมประมาณครึ่งชม.หรือเร็วกว่านั้น และอาจจะทิ้งร่องรอยให้เห็นบ้าง เเต่ก็เเทบจะมองไม่เห็นถ้าไม่ได้สังเกตุอย่างละเอียด ที่สำคัญการซ่อมเเซมจะยึดให้ทุกส่วนของกระจกเชื่อมติดกันดีมากขึ้น เเละจะไม่เกิดรอยเเตกเพิ่มขึ้นในอนาคต


ในกรณีเปลี่ยนทั้งบาน


หากพบว่าเป็นรอยแตกกว้างขนาดใหญ่ หรือ เป็นใยแมงมุม ให้เลือกวิธีเปลี่ยนกระจกทั้งบาน หลายคนอาจมองดูง่ายกว่าการซ่อม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของกระจกที่ติดมากับรถของเรา โดยทั่วไปมีสองแบบ คือ


1. ขอบกระจกเป็นแบบยาง จะใช้เวลาสั้น ประมาณ 30 นาที ขั้นตอนไม่ยุ่งยากง่ายกว่าการซ่อมเสียอีก แต่มีราคาที่แพงกว่า


2. ขอบกระจกเป็นแบบติดกาว ขั้นตอนในการเปลี่ยนจะยุ่งยากกว่าแบบแรก ซึ่งจะใช้เวลานานประมาณ 1 วัน เพื่อรอให้กาวแห้งสนิทก่อนนำรถไปวิ่ง


(กรณีต้องเปลี่ยนกระจกทั้งบาน ช่างไม่สามารถมาซ่อมให้เราที่บ้านได้ ไม่เหมือนกับการซ่อนแบบยาง)


แต่เพื่อให้มั่นใจในประสิทธิภาพและความปลอดภัยของกระจกที่เปลี่ยนใหม่นั้น ทางที่ดีแอดมินขอแนะนำ ให้ปรึกษาศูนย์บริการรถยนต์โตโยต้า เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำและแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างแน่นอน เพียงแค่นี้ เพื่อน ๆ ก็จะหมดความกังวลใจในการใช้งานกันแล้วนะครับ


หากบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้กันด้วยนะครับ