4 วิธีเช็คสภาพท่อไอเสียด้วยตัวเอง

4 วิธีเช็คสภาพท่อไอเสียด้วยตัวเอง

  • facebook share
  • e-mail share

ท่อไอเสียนับได้ว่าเป็นชิ้นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของระบบไอเสีย โดยจะทำหน้าที่ลดเสียงดังรบกวนในกระบวนการปล่อยไอเสีย และยังเป็นช่องทางระบายไอเสียออกจากรถยนต์ด้วย ท่อไอเสียที่เกิดความเสียหายไม่เพียงจะก่อให้เกิดเสียงดังรบกวนเท่านั้น แต่ยังรบกวนคนขับและผู้โดยสารในรถอีกด้วย


ท่อไอเสียก็เหมือนกับชิ้นส่วนอื่น ๆ ของรถยนต์ที่สึกเหรอไปตามกาลเวลา เพราะอย่างนี้ การสังเกตถึงสัญญาณและอาการปัญหาของท่อไอเสียจึงเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่ง วันนี้แอดมินมีวิธีสังเกตว่าท่อไอสียของเรามีปัญหา และมีอาการผิดปกติ หรือไม่ มาฝากค่ะ


ฟังเสียง สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าท่อไอเสียมีปัญหาสังเกตได้ชัดที่สุดจากเสียงท่อไอเสีย ถ้าท่อไอเสียชำรุด จะมีเสียงดังกว่าปกติมาก ให้หมั่นฟังเสียง แลสังเกตเสียงที่สั่นผิดปกติอยู่เสมอ เพราะอาจเป็นเสียงของอาการท่อไอเสียหลุดหลวม หรือแตกหักได้


เช็คดูด้วยตา อีกสิ่งที่ช่วยให้สังเกตเห็นอาการผิดปกติของท่อไอเสียได้คือการยกรถด้วยแม่แรงเพื่อตรวจสอบท่อไอเสียด้วยตาเปล่า ซึ่งบางครั้งอาจจะมองเห็นปัญหาใหญ่ ๆ ได้จากการตรวจด้วยวิธีนี้ ดังนั้นให้แน่ใจว่าได้ตรวจดูว่าท่อไอเสียมีรูหรือมีสนิมเกาะเป็นจำนวนมากหรือไม่ ซึ่งทั้งสองอาการอาจเป็นเหตุให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้


มีน้ำรั่วหรือไม่ ขณะที่ตรวจสอบท่อไอเสียด้วยตาเปล่า ให้ตรวจดูร่องรอยของน้ำด้วยว่ามีน้ำหยดหรือไม่ การควบแน่นของน้ำเพียงเล็กน้อยถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ามีการรั่วไหลของน้ำในหลาย ๆ จุด แสดงให้เห็นว่าท่อไอเสียเกิดการชำรุดอย่างชัดเจน


ตรวจเช็คอุณหภูมิ ให้ขับรถเป็นเวลาหลายนาที และตรวจเช็คอุณหภูมิรถว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ ถ้ามีความเสียหายที่ท่อไอเสีย อุณหภูมิของรถจะสูงกว่าปกติได้ ซึ่งจะเป็นต้องได้รับการแก้ไขโดยทันที


หากพบว่ามีอาการผิดปกติจากอาการดังกล่าวข้างต้น แอดมินแนะนำให้นำรถเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการรถยนต์ เพราะศูนย์บริการจะมีช่างผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำและให้คำปรึกษาที่ดี ซึ่งจะคอยแก้ปัญหา

ที่มา : www.e-toyotaclub.net