5 ข้อควรรู้ สำหรับสาวๆและรถคู่ใจ


5 ข้อควรรู้ สำหรับสาวๆและรถคู่ใจ


            การซื้อรถยนต์ ถือเป็นการตัดสินใจลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตของหลายๆ คน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อซื้อรถมาใช้แล้ว ควรบำรุงรักษาและตรวจเช็คสภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อยืดอายุการใช้งานให้รถยนต์อยู่ร่วมเดินทางกับเราไปได้นานที่สุด

           จึงขอแนะนำ 5 ข้อควรรู้ที่เข้าใจได้ง่าย ให้นำไปใช้ดูแลรถได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

1. ยางรถยนต์ และความดันลม

ควรพิจารณาจากปัจจัยหลายๆ ด้าน ได้แก่ ลักษณะการขับรถ เช่น หากขับรถระยะทางไกลบ่อยๆ ควรเลือกใช้ยางที่เหมาะสมเพื่อช่วยประหยัดน้ำมัน หากขับรถบนเส้นทางที่มีโค้งมากๆ ควรเลือกยางที่เกาะถนนได้ดีเป็นพิเศษ โดยคำนึงถึงประเภทรถยนต์และงบประมาณของคุณ หมั่นเช็คลมยางและเปลี่ยนยางเมื่อสภาพเริ่มเสื่อม หรือง่ายๆ ก็คือเมื่อเริ่มรู้สึกว่าโครงสร้าง เสียงยางเวลาขับ หรือความนุ่มนวลในการขับขี่เริ่มเปลี่ยนแปลงไป

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ยางรถยนต์


2. การตรวจเช็คระดับของเหลวต่างๆ

เครื่องยนต์ของรถ มีของเหลวหลายอย่างที่ช่วยให้เครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยควรต้องได้รับการตรวจเช็คอยู่เสมอ เช่น น้ำหล่อเย็น ควรตรวจเช็คขณะดับเครื่องและเครื่องเย็น ให้อยู่ในระดับเต็มอยู่เสมอ ระดับน้ำกลั่นแบตเตอรี่ ควรอยู่ในตำแหน่ง UPPER LEVEL ระดับน้ำมันเบรค ควรอยู่ที่ระดับ MAX อยู่เสมอ ระดับน้ำมันเกียร์ออโตเมติก ควรตรวจขณะที่เครื่องยนต์ติดอยู่ โดยระดับต้องอยู่ที่ขีด F พอดี


3. อย่าบรรทุกของเกินความจำเป็น

สำหรับสาวๆ หลายคน รถยนต์เป็นมากกว่าพาหนะที่นำพาคนขับและผู้โดยสารไปยังสถานที่ต่างๆ แต่ยังเป็นที่เก็บสัมภาระเคลื่อนที่ได้ด้วย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ชีวิตง่ายขึ้น แต่ด้วยความเคยชิน บางคนอาจลืมนำสัมภาระที่ไม่จำเป็นออกจากรถ ทำให้รถต้องบรรทุกน้ำหนักมากขึ้น ส่งผลให้ใช้น้ำมันมากขึ้นและทำงานหนักกว่าเดิมโดยไม่จำเป็น ทุกๆ เดือนจึงควรจัดการกับสิ่งที่ไม่จำเป็นที่อยู่ติดรถ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า เสื้อผ้า หรือถุงของต่างๆ นอกจากเป็นการลดน้ำหนักบรรทุกแล้ว ยังทำความสะอาดภายในง่ายขึ้นด้วย


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


4.น้ำฉีดทำความสะอาดกระจก 

ควรเติมให้ได้ระดับขีดที่กำหนดไว้ เผื่อเวลามีเหตุฉุกเฉินขณะขับรถจะได้มีน้ำฉีดทำความสะอาดกระจกรถทำให้มองเห็นทางข้างหน้าได้ชัดเจนไม่เป็นอันตราย


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ น้ำฉีดทำความสะอาดกระจก


5. น้ำมันเครื่อง 

ตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องว่าไม่ได้อยู่ต่ำกว่าระดับมาตรฐาน ด้วยก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง โดยดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกเช็ดคราบน้ำมันด้วยผ้า แล้วเสียบก้านวัดกลับจุดเดิม จากนั้นดึงก้านวัดออกมาอีกครั้งหนึ่ง ถ้าระดับน้ำมันเครื่องอยู่ระหว่าง F กับ L แสดงว่าระดับน้ำมันเครื่องปกติ ซึ่งไม่ควรปล่อยให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า L เพราะจะทำให้เครื่องยนต์พังได้

การดูแลรักษารถยนต์ไม่ใช่หน้าที่ของช่างเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นหน้าที่ของเจ้าของรถยนต์เองด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกยาง น้ำมันเครื่อง การตรวจเช็คของเหลว การนำรถเข้าศูนย์ฯ หรือเรื่องที่คุณอาจมองข้ามอย่างการบรรทุกสัมภาระ และเพื่อให้ขับขี่ได้อย่างอุ่นใจ ก่อนเปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งต่อไป หรือถ้าอยากง่ายๆก็แค่มาที่ศูนย์บริการโตโยต้าธนบุรีทุกสาขา นัดหมายล่วงหน้า ผ่าน Call Center 02-479-9009 

Cr : https://bit.ly/2NpEWjZ